Cách rang cafe đúng chuẩn dành cho hàng quán

Rimsociu - cách rang cafe đúng chuẩn dành cho các hàng quán 2

Một trong những điều giúp các quán cafe rang xay được yêu thích đó chính là cafe rang tại chỗ được đảm bảo thơm ngon, đậm đà. Nhưng quán bạn đã biết cách rang cafe chất lượng và đúng chuẩn?

1. Lựa chọn và bảo quản hạt cafe tươi

Lựa chọn mua cafe tươi: Nếu bạn đang kinh doanh cafe rang xay thì việc tìm được một nguồn cung cấp cafe tươi ngon là yếu tố cực kì quan trọng. Người chịu trách nhiệm thu mua cafe tươi cho quán cần có những kiến thức nhất định để lựa chọn cafe hạt chất lượng như hạt cafe phải sáng màu, có độ bóng, khô ráo, không có tạp chất.

Rimsociu - cách rang cafe đúng chuẩn dành cho các hàng quán 1

Bảo quản cafe trước khi rang: Cafe phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát không bị tác động của bất cứ tác nhân nào. Các vật dụng dùng để bảo quản hạt cafe thường là: các sọt mây, bao giấy, các loại bao bố… các vật liệu có thể hút ẩm tốt để tránh tình trạng hạt cafe tươi được phơi/sấy khô bị thấm nước. Cafe bị thấm nước sẽ dễ bị úng, mục, hư…

2. Bí kíp rang cafe đúng chuẩn

Lựa chọn thiết bị, dụng cụ rang cafe phù hợp: Nếu quán của bạn ở quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng các vật dụng rang cafe thủ công như: chảo, máy quay rang tay loại nhỏ. Nếu quán của bạn có quy mô lớn hơn, hãy đầu tư một máy rang tự động để chất lượng cafe rang được đồng nhất, không bị lúc đậm lúc nhạt do sự đánh giá của con người.

Cách rang:

Đối với rang chảo và máy quay rang tay: phù hợp với cách rang cafe tại nhà và quán có quy mô nhỏ. Rang cafe bằng chảo hoặc máy rang quay tay để lửa nhỏ, vừa lửa, tránh lửa quá to có thể làm cháy ở ngoài mà chưa chín ở trong. Đảo hạt liên tục để hạt cafe được chín đều, thường xuyên xem xét mức độ chín tới của hạt cafe để tránh bị quá tay.

Đối với rang bằng máy rang tự động loại lớn: với thiết bị tự động này các chủ cửa hàng đã giảm tải rất nhiều công sức thay cho việc rang thủ công hoặc với các vật dụng nhỏ. Điều duy nhất mà các chủ cửa hàng cần quan tâm là phải kiểm tra thường xuyên độ chín của hạt cafe vì dù là tự động nhưng cafe cũng rất dễ bị cháy khét.

Rimsociu - cách rang cafe đúng chuẩn dành cho các hàng quán 2

Bí quyết trong cách rang cafe ngon nằm ở cách nhận định màu sắc hạt, canh nhiệt độ rang cafe:

Màu cánh gián: cafe đang ở giai đoạn caramen, có mùi mạch nha bắt đầu dậy lên.

Màu nâu: ở giai đoạn này trở đi, người rang cafe cần biết điều chỉnh tiếp tục rang hay dừng lại lúc nào, bởi mùi vị của hạt cafe sẽ khác nhau nếu dừng ở mỗi đoạn thời gian khác nhau. Ở đoạn này, mùi cafe đã bắt đầu rất thơm rồi, độ axit vừa phải, có vị đắng nhẹ và tùy vào loại cafe mà có vị hơi cay cay.

Màu nâu sẫm: vị đắng lúc này sẽ đậm hơn và thơm ngậy mùi hơn hợp với những người có khẩu vị cafe tương đối mạnh

Màu đen: cafe sẽ đắng với vị carbon, và nồng độ đã rất mạnh rồi, chú ý ở giai đoạn này, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị cháy khét, không còn giữ được hương vị của cafe nữa.

Ngoài ra bạn còn có thể tạo ra cafe ngon khi bỏ bơ, rượu trộn đều trong lúc đang rang cafe, hoặc tẩm ướp cafe với các gia vị khác.

3. Hương thơm – Bí quyết kéo khách

Bạn có thể dẫn ống khói để hương thơm có thể bay xa, hoặc nếu thủ công bạn có thể sử dụng quạt để đẩy mùi hương bay xa nhất có thể.

Rimsociu - cách rang cafe đúng chuẩn dành cho các hàng quán 3

Bí quyết này thực sự đã rất hữu hiệu và có rất nhiều cửa hàng sử dụng. Mùi thơm của cafe tỏa ra từ cửa hàng chính là cách kéo khách hàng dễ dàng và không tốn phí. Dù ở mô hình nào đi nữa, bất cứ khi nào rang cafe hãy tìm cách để hương thơm có thể tỏa ra càng nhiều càng tốt. Mùi cafe không chỉ làm những tín đồ yêu cafe phải ngoái nhìn mà còn mê hoặc được cả những người không uống cafe, bởi hương thơm này thực sự kích thích thính giác.

Minh Trúc