Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng?

Rimsociu - Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng - Ảnh 5

Đầu năm nay nhà nước đã đưa ra đề xuất sẽ áp thuế tiêu thụ nước ngọt, lý do tại sao nhà nước lại quyết định áp thuế nước ngọt và thuế tiêu thụ nước ngọt sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh nhà hàng?

Thuế tiêu thụ nước ngọt là gì?

Nói dài dòng ra thì thuế tiêu thụ nước ngọt là sẽ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho các sản phẩm nước giải khát có đường (trừ sữa) sẽ được liệt vào danh sách. Tuy nhiên danh sách này lại không được ghi cụ thể rằng các mặt hàng nước giải khát đó ngoài nước ngọt có gas ra thì có bao gồm trà, cafe, nước tăng lực, nước ngọt không ga hay không.

Rimsociu - Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng - Ảnh 1

Nội dung của bộ luật này là các nước giải khát có đường sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất nước ngọt là 10%, mức thuế suất VAT áp dụng cho đường tăng từ 5% lên 6%, dẫn tới giá bán các sản phẩm nước giải khát trên thị trường sẽ tăng khoảng 12%.

Tại sao nhà nước lại quyết định áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt?

Lý do mà bộ tài chính trình bày tại dự thảo nội dung sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt khi yêu cầu nên bỏ nước ngọt vào dạng thuế tiêu thụ đặc biệt đó là muốn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm thiểu tỉ lệ béo phì – thừa cân và các bệnh nhân tiểu đường.

Rimsociu - Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng - Ảnh 2

Bộ tài chính cho rằng lượng người trưởng thành bị béo phì và thừa cân tại Việt Nam đang tăng nhanh theo từng năm và hiện đang chiếm tầm 25% tổng dân số cho nên việc áp thuế này là cần thiết để giảm việc tiêu thụ các món nước giải khát có đường, giảm tỉ lệ các bệnh mà đường có thể gây ra trong người dân.

Việc áp thuế tiêu thụ nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nói chung và việc kinh doanh nhà hàng nói riêng như thế nào?

Theo tính toán sơ bộ, tuy rằng việc áp dụng thuế suất tiêu thụ nước ngọt khi được bắt đầu vào năm 2019 sẽ bổ sung được vào ngân sách nhà nước khoảng 5.000 tỉ/ năm. Tuy nhiên trong 3 năm gần đây khi các loại thuế tiêu thụ đặc biệt liên tục tăng đã dấy lên mối quan ngại rằng việc này sẽ làm giảm quy mô sản xuất của các nhà máy. Nguy hiểm hơn việc thuế quá cao sẽ dễ dàng dẫn đến việc nhập lậu các mặt hàng nhằm mục đích giảm giá thành xuống hoặc tệ hơn là sản xuất các mặt hàng nhái và kém chất lượng cho người tiêu dùng.

Rimsociu - Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng - Ảnh 3

Ngoài ra, phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) chỉ ra mức thuế tiêu thụ đặc biệt 10% kể trên khiến không chỉ các doanh nghiệp mía đường, nông dân trồng mía chịu ảnh hưởng mà có thể ảnh hưởng cả những doanh nghiệp, nông dân ngành cà phê, chè, trái cây… (theo tuoitre).

Trong kinh doanh nhà hàng, khi điều luật này được thông qua sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh doanh và doanh thu của quán. Nếu xem qua các báo cáo doanh thu, có thể dễ dàng thấy được rằng doanh thu dễ thu và có biên lợi nhuận cao nhất trong các mặt hàng kinh doanh khác tại các nhà hàng. Khi mà áp dụng việc áp thuế đặc biệt vào các món giải khát có đường sẽ làm cho lợi nhuận bị giảm nặng nề khi mà mức giá tương lai của nước ngọt sẽ tăng lên khoảng 12%. Việc gia tăng thuế tiêu thụ này ảnh hưởng lớn đến nhà hàng về mặt chi phí vì điều này sẽ tác động đến cả nhà sản xuất, nhà cung cấp và đến cả các khách hàng.

Những biện pháp nào giúp cho các nhà hàng tránh được các ảnh hưởng tiêu cực của việc áp thuế tiêu thụ nước ngọt?

Tuy rằng việc áp thuế cho các sản phẩm nước ngọt gây các ảnh hưởng tiêu cực, các nhà hàng vẫn có thể cố giảm thiểu được “thiệt hại”.

Các nhà hàng nên suy nghĩ đến việc giảm thiểu số lượng bán cũng như không quá lệ thuộc nguồn lợi nhuận vào các mặt hàng nước ngọt nữa mà nên chuyển qua một mặt hàng khác như nước suối, những mặt hàng tiêu thụ nhanh nhưng không bị đánh thuế cao sẽ giúp rất nhiều trong việc khắc phục ảnh hưởng của thuế tiêu thụ nước ngọt.

Chủ kinh doanh nhà hàng nên đọc các báo cáo doanh thu của mình để tìm ra các mặt hàng phù hợp cho việc tăng doanh thu, những món có biên lợi nhuận cao có thể giúp các nhà hàng khi vận hành kinh doanh sẽ không còn quá phụ thuộc vào lợi nhuận của các món nước giải khát có đường nữa.

Rimsociu - Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng - Ảnh 4

Ngoài ra các chủ nhà hàng nên tìm hiểu các cách tăng lợi nhuận giúp các nhà hàng giảm được sự phụ thuộc lợi nhuận của mình vào các mặt hàng bị “dính” thuế tiêu thụ nước ngọt.

Kết

Rimsociu - Thuế tiêu thụ nước ngọt ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng - Ảnh 5

Tuy rằng gây nhiều tranh cãi từ nhiều phía và có nhiều bất cập trong việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt vào các mặt hàng nước giải khát có đường cũng như việc thông qua còn nằm trong vòng nghi vấn. Các chủ kinh doanh nhà hàng cũng nên tìm hiểu kỹ, đưa ra các giải pháp khắc phục khi bộ luật được thông qua. Đồng thời các chủ kinh doanh cũng cần phải cố gắng nghiêm ngặt tuân thủ theo các vấn đề pháp lý của nhà nước để phát triển đúng, tránh được những rắc rối có thể xảy ra với việc kinh doanh của mình.

Minh Râm